Hướng Dẫn Ốp Lát

Hướng Dẫn Ốp Lát

Làm thế nào để ốp lát gạch thành công

Hành trình đi qua toàn thế giới của gạch men không kết thúc với sự lựa chọn của các loại phù hợp nhất với yêu cầu của người tiêu dùng. Dù là có màu, tráng men hoặc trang trí, gạch không đảm bảo sự thành công hoàn toàn của một nhà bếp, quảng trường hoặc tòa nhà nào cả. Vào lúc này, khả năng biết cách kết hợp tính thẩm mỹ và bề ngoài của gạch cũng như kỹ thuật, thiết kế và thực hiện, yêu cầu và kết quả sẽ được áp dụng. Thiết kế nội thất và kiến trúc sư, cũng như những công nhân ốp lát và người tiêu dùng, do đó phải chuẩn bị một dự án, bên cạnh việc đưa ra kết quả dự kiến tạo ra, còn phải có có quy tắc để tuân theo trong quá trình ốp lát; quy định thay đổi theo tính chất đặc biệt được thiết kế cho sàn hoặc tường. Khả năng này và tính chuyên nghiệp cho phép xác định chiều rộng chính xác cho các khớp nối (đường joint), phương pháp xử lý thích hợp nhất cho sàn gạch đất nung và kỹ thuật lắp đặt gạch tốt nhất.

Độ bền của một sàn và tường được lát gạch cũng phụ thuộc vào sự quan tâm và chăm sóc cho nó. Một sàn được lát sáng thường xuyên và còn nguyên vẹn ngay sau khi ốp lát, sẽ giữ lại được chất lượng và đặc tính thẩm mỹ theo thời gian nhờ vào việc sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

Thiết kế

Giai đoạn thiết kế là một bước quan trọng trong việc tạo ra một bề mặt lát gạch được lát đúng. Việc ốp lát phải được thiết kế và quy định để đáp ứng những yêu cầu đặc biệt.

• Đều đặn và hài hòa (bề mặt không được gồ ghề hoặc có vụn).
• Đầy đủ (không được có mảnh khuyết hoặc gãy vỡ).
• Độ bền (khả năng chịu được những thách thức của thời gian).
• An toàn (tránh chấn thương cho người sử dụng).

Giai đoạn thiết kế này dựa trên việc kiểm tra sự kết nối các thuộc tính của gạch, diện tích sử dụng và các đặc tính của nền được lát gạch.

Trên các cơ sở trên, nhà thiết kế sẽ có thể thiết lập các kỹ thuật ốp lát phù hợp (sử dụng vữa xi măng hoặc chất kết dính ), bất kỳ phương pháp bổ sung để thực hiện trên nền, cũng như chiều rộng, bố trí và hướng của các đường joint. Việc tạo ra các đường joint đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt. Giá trị thẩm mỹ, kỹ thuật và kinh tế của một bề mặt lát gạch cũng phụ thuộc vào điều này, do đó không còn cơ hội nào khác: việc xác định loại bột trét (chà joint) để sử dụng cũng rất quan trọng. Cuối cùng, các khớp chuyển động là nền tảng cho độ tin cậy và độ bền của việc ốp lát.

Để chuẩn bị một dự án thành công, cần phân tích các đặc điểm của bề mặt được lát gạch, phân tích này có ảnh hưởng và xác định các giải pháp dự án chính xác được thông qua.

Các yếu tố cần xem xét:
• Tình trạng của bề mặt, việc kiểm tra của các bề mặt tạo điều kiện cho việc thiết lập nếu phương pháp làm sạch là cần thiết và lựa chọn các chất kết dính thích hợp nhất;
• Độ nở, có thể dẫn đến áp lực do sự nở rộng của một số lớp nhất định;
• Các mô đun đàn hồi và kích thước, quyết định kết quả cấu trúc trong điều kiện tải thực tế;
• Thành phần và sắp xếp cấu trúc chỉ ra vị trí và kích thước của các khớp nối thi công, cho phép đối với một số hành động giữa các bộ phận chặt chẽ trong cấu trúc;
• Hình dáng (hình học) của bề mặt được lát gạch, có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn gạch, bố trí và kỹ thuật ốp lát.

Kỹ thuật ốp lát

Vật liệu làm nền có thể gồm hai vật liệu khác nhau: vữa xi măng và keo kết dính chuyên dùng.

Với vữa xi măng, sử dụng hỗn hợp xi măng (và / hoặc vôi), cát và nước.
Vữa, áp dụng trong một lớp dày khoảng 3-5 cm, tạo thành một lớp liên kết cung cấp: sức bền cơ học tốt, độ cứng cao, đủ độ kết dính, chống đông, và kháng các chất hóa học. Các chất kết dính được sử dụng để ốp lát có thể là xi măng và có thành phần hữu cơ.

Các khối xi măng đầu tiên được tăng liều trước được bổ sung với các chất phụ gia, làm tăng khả năng giữ nước. Chúng đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng các lớp mỏng, và không được sử dụng cho các cấu trúc cần sự linh hoạt.

Các chất kết dính hữu cơ có hai loại: chất kết dính phân tán trong nước và chất kết dính nhựa dựa phản kháng. Chất đầu tiên có đặc tính linh hoạt tốt, nhưng lĩnh vực được ứng dụng giới hạn trong phủ tường nội thất, hoạt chất kết dính nhựa được khuyến khích cho các môi trường và điều kiện làm việc đòi hỏi hóa học đặc biệt và tính chất cơ học của sự ốp lát.

Nguồn cung cấp gạch

Cần đặt hàng bao nhiêu gạch và kiểm tra những gì? Một khi dự án đã hoàn thành, cần mua gạch đã được lựa chọn. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải làm theo một số lời khuyên cho phép người mua đặt đúng số lượng và kiểm tra tính chính xác của việc cung cấp.

Cần đặt bao nhiêu viên gạch?

Để đặt hàng số lượng chính xác, cần phải: biết phần mở rộng của bề mặt được lát gạch và đã chọn kỹ thuật và thiết kế ốp lát.

Ta biết rằng kể cả nhà cung cấp chất lượng hàng đầu cũng có thể có một số phần bị lỗi, một số gạch có thể sẽ phải cắt hoặc đục trong quá trình ốp lát, vì vậy bạn nên đặt hàng gạch hơn 10% so với số lượng cần thiết cho bề mặt được lát gạch.

Làm thế nào để đảm bảo một nguồn cung cấp tốt?

Để có thể kiểm tra việc cung cấp, việc đặt hàng phải bao gồm tất cả các dữ liệu xác định sản phẩm và chất lượng. Việc cung cấp được quyết định bởi hai yếu tố quan trọng: tông màu và kích thước làm việc. Những tông màu chỉ ra màu sắc (shade) của từng lô gạch. Trong sản xuất công nghiệp, có thể có sự thay đổi nhỏ về màu sắc, do đó, gạch được kiểm soát trong giai đoạn phân loại và nhóm lại qua các lớp đồng nhất theo tông màu.

Kích thước làm việc tương ứng với kích thước sản xuất, và cũng giống như tông màu, có thể thay đổi trong quá trình sản xuất. Trong giai đoạn phân loại, gạch được nhóm lại theo kích thước tương tự nhau. Tông màu và kích thước làm việc thường được viết trên bao bì và trong các tài liệu vận chuyển và kế toán có liên quan đến việc cung cấp.

Hai tham số này cần được kiểm tra cẩn thận để thực hiện ốp lát thành công: Gạch nằm trong Danh mục tương tự, nhưng khác tông màu và kích thước làm việc, nên được xem là sản phẩm khác nhau, và do đó không thích hợp cho ốp lát bề mặt giống nhau.

Ốp lát gạch – quá trình cần thiết

Sự chăm sóc và chuyên nghiệp là yêu cầu không thể thiếu trong việc đặt gạch men, được thực hiện thông qua một loạt các hoạt động cơ bản mà người ốp lát phải theo đúng.

Người ốp lát phải: thiết lập khu vực ốp lát, kiểm tra các thông số của bề mặt được lát gạch, kiểm tra sản phẩm cần sử dụng, nếu sàn có vết lõm hoặc chỗ phình ra, một bức tường không hoàn toàn thẳng đứng, hoặc gạch bị lỗi, sẽ làm hỏng sự hài hòa của bề mặt bao phủ với hiệu ứng hình ảnh không đạt yêu cầu.

Một điều quan trọng không kém là: việc chuẩn bị và sử dụng các vật liệu làm nền, và ứng dụng của gạch, được thực hiện với kỹ thuật khác nhau: joint liên tục hoặc không liên tục, joint mở (có khoảng cách giữa các viên) hoặc joint đóng (không có khoảng cách)

Kết quả cuối cùng có liên quan chặt chẽ đến việc thực hiện đúng tất cả các giai đoạn khác nhau: một khớp nối đầy vật liệu không phù hợp hoặc việc sử dụng không chính xác chất kết dính trong thực tế có thể làm hỏng toàn bộ công trình.

Một khía cạnh quan trọng cuối cùng là việc bảo vệ bề mặt được bao phủ vào giai đoạn cuối cùng, để tránh thiệt hại trong thời gian cách quãng giữa thời điểm hoàn thành ốp lát và thời điểm đưa vào sử dụng.

Lát Sàn Bằng Xi Măng

• Chuẩn bị vữa, trộn đều
• Trải đều vữa có độ dày mong muốn
• Làm phẳng và nén vữa bằng dụng cụ chuyên dùng
• Trải đều một lớp mỏng xi măng khô
• Ốp gạch trên nền vữa, sử dụng các joints nhựa để tạo ra các mối nối có độ dày đồng đều
• Làm ướt sàn để nước có thể tràn vào giữa các khe gạch
• Gõ đều lên sàn để giữ gạch ở vị trí nhất định
• Đổ vật liệu được lựa chọn trước vào các đường joints, sử dụng bay cao su hoặc nhựa. Hoạt động này phải được thực hiện khoảng ba ngày sau khi ốp lát, khi vữa cứng lại;
• Lau sạch sàn nhà với một miếng vải ướt để loại bỏ tất cả các dư lượng vữa. Sàn phải được giữ ẩm và được bảo vệ trong vài ngày, tránh bất kỳ di chuyển nào trên nó.
• Làm sạch lần cuối. Có thể loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và dấu vết của xi măng bằng cách sử dụng một dung dịch axit thích hợp.

Lát Sàn Bằng Keo Dán Gạch

• Bề mặt phải bằng phẳng hoàn toàn, không bị nứt nẻ, và làm sạch hoàn toàn
• Chuẩn bị vữa keo dán
• Lát keo lên bề mặt và ốp gạch. Trong một số môi trường nhất định có thể lát một lớp mỏng dính trên mặt sau gạch
• Đổ đầy các khớp bằng bay cao su đặc biệt hoặc bay nhựa
• Làm sạch bằng một miếng bọt biển ướt.

Ốp Tường Với Keo Dán Gạch

• Kiểm tra sự bằng phẳng và vuông góc của các bức tường, cũng như sự bằng phẳng của nền
• Sau khi làm sạch cẩn thận, bôi vữa lên bằng bay đặc biệt có răng, theo đúng các thủ tục tương tự như với việc ốp lát sàn
• Ốp gạch, bắt đầu từ sàn nhà, để xác định một hệ tham chiếu ngang. Trong một số trường hợp nhất định có thể cần lát hai lần, lát một lớp mỏng dính trên mặt sau gạch
• Đổ đầy các khớp bằng bay cao su đặc biệt hoặc bay nhựa
• Làm sạch bằng một miếng bọt biển ướt

Sử dụng và bảo trì

Vệ sinh, bảo vệ và chăm sóc bề mặt lát gạch

Bên cạnh thiết kế tốt và ốp lát chính xác, chất lượng của gạch men cũng phụ thuộc vào sự chăm sóc của người tiêu dùng.

Mặc dù là một vật liệu có tính đối kháng, gạch cần được chăm sóc đặc biệt bằng việc bảo trì, vệ sinh và bảo vệ.

Về mặt vệ sinh, các chất tẩy rửa có tầm quan trọng đặc biệt; việc sử dụng các chất có tính axit và phản ứng mạnh trong thực tế có thể làm hỏng cả gạch và các khớp nối.

Hơn nữa, người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng các công cụ mài mòn ít, đặc biệt là trong trường hợp bề mặt bóng, dễ bị trầy xước và dễ nhìn thấy các vết xước.

Giữ sạch sàn và ngăn sự xuất hiện của những loại đất, như bụi và cát có thể làm hỏng gạch. Để bảo vệ, sàn gạch chỉ nên chịu tác động vừa phải. Quá trình chăm sóc do đó phải được thực hiện để tránh sự rơi rớt của các vật nặng, và để bảo vệ những khu vực nơi đồ vật nặng dễ rơi.


Also in Blog

Xmas SALE
Xmas SALE

Xem chi tiết →

Gạch trang trí cho ngôi nhà thêm yêu
Gạch trang trí cho ngôi nhà thêm yêu

Xem chi tiết →

Khai Trương Showroom Sala Đại Quang Minh, Quận 2
Khai Trương Showroom Sala Đại Quang Minh, Quận 2

Tại SaigonCasa chúng tôi tin tưởng rằng một không gian đẹp luôn bắt đầu từ vật liệu - kết quả từ truyền thống lâu đời cùng những nghiên cứu về công nghệ sản xuất, chế tác được kết hợp trong những thiết kế đỉnh cao.

Xem chi tiết →