Hướng dẫn ốp vỉ gạch Mosaic (20mm x 20mm) (loại vỉ gạch dán lưới)

Hướng dẫn thi công ốp lát gạch Mosaic

Kiểm tra và chuẩn bị vật liệu

Bước 1
Trước khi bắt đầu, kiểm tra các hộp gạch mosaic để đảm bảo đủ nguyên liệu. Mỗi hộp được đánh dấu riêng ngày sản xuất lô hàng, màu sắc, số đơn đặt hàng và các chi tiết khác để tham khảo trong trường hợp cần thêm nguyên liệu.
Làm phẳng bề mặt tường

Bước 2

Đây là bước cần thiết để tạo 1 bề mặt hoàn toàn trắng, bằng phẳng và thống nhất để lát gạch (nền màu khác có thể làm thay đổi màu sắc của thành quả). Nếu dùng thạch cao xi măng, hãy sử dụng xi măng trộn với nước. Khi lát gạch lên tấm thạch cao, cần có 1 lớp sơn lót tường phù hợp trước khi kết dính (liên lạc với công ty sản xuất hóa chất cho việc xây dựng tòa nhà). 1 khi xi măng đã được chuẩn bị, lấy bay tán đều. Cần ít nhất 5 tiếng để xi măng khô.

Vẽ các đường bắt đầu

Bước 3

Đặt các tấm lưới lên mặt đất, đo tổng kích thước 3 tấm đặt cạnh nhau sao cho khoảng cách giữa 2 tấm bằng với khoảng cách giữa 2 viên gạch. Dùng máy đo khoảng cách cầm tay để đo dọc theo đường kẻ để xác định chính xác vị trí trên bề mặt với khoảng cách nói trên.

Tô xi măng lên tường

Bước 4

Chuẩn bị xi măng bằng cách trộn với nước và dùng bay răng cưa 3.5mm để trét đều trên bề mặt đã được chuẩn bị. Sử dụng cạnh phẳng của bay trước, rồi đến mặt có răng cưa, vẽ răng ngang qua và “chải” xi măng để tạo thành bề mặt nhấp nhô đều nhau. Lúc này gạch đã sẵn sàng để cố định. Xi măng phải luôn luôn mềm và ẩm ướt: đặt bay đã bôi xi măng 1 góc 45 độ so với bề mặt và đảm bảo phải trải đều và không để lại xi măng dư ở các góc nối. Khi lát tường, lời khuyên của chúng tôi là lần “chải” cuối cùng là đường nằm ngang. Khi bôi xi măng, nên cực kỳ chú ý đến sự kết dính tốt nhất có thể bằng cách “trộn” xi măng trên bề mặt trước lần “chải” cuối. Trong trường hợp khu vực cần lát gạch thường xuyên tiếp xúc với nước (ví dụ: hồ bơi, bồn…), tốt nhất nên làm bề mặt chống thấm nước trước với vỏ bọc bảo vệ đặc biệt và cho thêm nhựa và xi măng.

Ốp gạch

Bước 5

Gạch đã được sắp xếp sẵn trên tấm lưới và sẽ được đặt TRỰC TIẾP lên xi măng. Phải đảm bảo những đường dày nhất của lưới nằm dọc. Chú ý: khoảng cách giữa các tấm phải bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch để không xuất hiện khoảng trống nào khi hoàn tất. Gạch Mosaic, về cấu trúc, không cần mối chừa co giãn. Nếu có nối trên bề mặt, chúng phải được xem xét và niêm phong bằng sản phẩm co giãn phù hợp.

Kết dính tốt

Bước 6

Trong suốt quá trình ốp lát, trước khi xi măng khô, dùng bay cao su vỗ cố định các tấm vào vị trí đồng bộ cùng xi măng.

Chỉnh sửa các khoảng cách

Bước 7

Trong suốt quá trình ốp lát, trước khi xi măng khô, ta vẫn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các tấm sao cho đồng bộ. Để làm điều này, dùng dụng cụ cắt tấm và bay tăng hay giảm khoảng cách tấm thật nhẹ nhàng. Đây là 1 trong những bước cần cẩn thận nhất của quá trình ốp lát để đem lại kết quả tốt. Để khô 24 tiếng.

Trát vữa

Bước 8

Trước khi trát vữa, lau sạch các xi măng dư trên bề mặt tấm. Chuẩn bị vữa bằng cách đổ tất cả các thành phần của chất làm đông (“Phần B” – kg 1) vào hồ bột (“Phần A” – kg 2). Phải đảm bảo bình đựng hoàn toàn rỗng. Trộn cả 2 thành phần thật chậm bằng máy trộn với tốc độ thấp (600 vòng/phút), tiếp tục cho đến khi chúng được trộn hoàn toàn và sử dụng ngay. Trên tường, luôn luôn bắt đầu trát vữa từ phía dưới lên để tránh nước sẽ được sử dụng để rửa (xem mục 8) rơi vào nhũng khoảng cách chưa đầy. Dùng bay múc vữa và đặt trên phao nhựa. Bắt đầu trát vữa bằng cách di chuyển phao theo đường chéo của gạch, vớt từ dưới lên đến khi các khoảng cách đã hoàn toàn đầy. Chú ý không để lại vữa dư trên gạch. Luôn sử dụng bánh răng bảo vệ.

Lau sạch

Bước 8Chỉ có 1 khoảng thời gian nhất định để lau chùi (xem đồng hồ) trước khi vữa hoàn toàn khô. Bắt đầu quy trình lau dọn bằng cách dùng bình xịt làm ướt bề mặt. Sử dụng tông lợp trắng để lau gạch. Vữa còn dư sẽ tạo thành nhũ tương và các khoảng trống trở nên bằng phẳng. Làm ướt bọt biển và dùng bọt biển tẩy đi nhũ tương. Lặp lại quá trình này càng thường xuyên càng tốt cho đến khi bề mặt hoàn toàn sạch và đảm bảo không còn dấu tích vữa trên gạch. Tông lợp và bọt biển có thể được tái sử dụng nhiều lần với điều kiện được giặt kỹ bằng nước sạch.Luôn dùng nước sạch cho các công việc tương tự.

Bước làm sạch cuối cùng

Bước 9

Nên sử dụng xà phòng trung tính khi lau chùi hằng ngày. Không dùng sáp, dầu, axit flohydric, axit photphoric hay các sản phẩm chứa những chất này. Để làm sạch đặc biệt để xử lý cặn canxi, chúng tôi khuyên bạn sử dụng chất tẩy rửa axit nhẹ; ở tất cả các trường hợp khác, sử dụng các sản phẩm có tính kiềm nhẹ. Luôn luôn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các chất này và luôn luôn rửa sạch bề mặt ngay lập tức sau khi có nhiều nước sạch.

Bão trì gạch mosaic
Nên sử dụng xà phòng trung tính khi lau chùi hằng ngày. Không dùng sáp, dầu, axit flohydric, axit photphoric hay các sản phẩm chứa những chất này. Để làm sạch đặc biệt để xử lý cặn canxi, chúng tôi khuyên bạn sử dụng chất tẩy rửa axit nhẹ; ở tất cả các trường hợp khác, sử dụng các sản phẩm có tính kiềm nhẹ. Luôn luôn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các chất này và luôn luôn rửa sạch bề mặt ngay lập tức sau khi có nhiều nước sạch.

Share:

Older Post Newer Post